Những điểm khác nhau giữa men nở, bột nở, muối nở

3/5 - (4 bình chọn)

Việc lựa chọn loại men, bột phù hợp với các công thức làm bánh rất quan trọng, nó sẽ giúp mẻ bánh làm ra đẹp mắt, mềm xốp đúng ý bạn và ngon miệng hơn. Dưới đây là một vài bí kíp giúp bạn biết được những điểm khác nhau giữa Men nở (yeast) – Muối nở (baking soda) – Bột nở (baking powder) ️để dùng làm một số loại bánh như pizza, cup cake, bánh sinh nhật…

Vậy sự khác nhau giữa những nguyên liệu trên là gì ? Hãy cùng Pig House Blog tìm hiểu ngay dưới đây nhé !

Những điểm khác nhau giữa men nở, bột nở, muối nở

Những điểm khác nhau giữa men nở, bột nở, muối nở

Với công dụng chính là làm cho bánh nở to theo đúng cái tên của nó, Men nở (yeast) – Muối nở (baking soda) – Bột nở (baking powder) ️là ba loại nguyên liệu thường dùng trong hầu hết các công thức làm bánh. Tuy nhiên, mỗi loại nguyên liệu lại có cấu trúc hóa học khác nhau và chỉ được dùng trong công thức chế biến những loại bánh nhất định.

Men nở – Yeast

Men nở - Yeast

Men nở thường được dùng chủ yếu cho công thức làm bánh mì. Nó có tác dụng nở bột và tùy từng loại bánh mì thời gian ủ sẽ khác nhau. Khi sử dụng men nở, bạn không để men tiếp xúc trực tiếp với muối mà trộn muối với bột riêng, men nở thì pha với nước ấm, sau đó mới trộn men vào bột.

Nên bảo quản men nở nơi thoáng mát, khô ráo, không tiếp xúc với không khí, hơi nóng hoặc ẩm sẽ làm giảm chất lượng của men.

Xem thêm: Men nở là gì ? Những điều cần lưu ý khi dùng

Bột nở – Baking Powder

Bột nở - Baking Powder

Bột nở hay còn gọi là Baking Power là một hỗn hợp khô gồm một lượng nhỏ tinh bột và Bicarbonate Soda. Bột nở có 2 loại là single acting và doubleacting, double acting được dùng phổ biến hơn. Single acting sẽ làm bánh nở ngay khi tiếp xúc lần đầu với nước. Còn Double acting có 2 giai đoạn, một là sau khi tiếp xúc với nước và hai là khi bánh được nướng trong lò.

Bột nở sẽ bị giảm chất lượng theo thời gian, do đó bạn cần bảo quản chúng trong túi hoặc hộp kín và để nơi khô ráo. Khi làm bánh, nếu tăng lượng bột nở quá nhiều sẽ khiến cho ra thành phẩm bánh bị bở và không mịn, mùi hương không được thơm. Ngược lại, nếu dùng quá ít lượng bột nở, món bánh sẽ không nở và kém xốp.

Các loại bánh như muffin, biscuits và scones là những loại bánh sử dụng bột nở làm chất tạo nở. Bánh bò cũng là một loại bánh sử dụng bột nở làm chất gây nở. Một số món mặn như chả lụa cũng dùng bột nở trong quy trình.

Cũng giống như baking powder, Baking soda cũng thường dùng trong các loại bánh cake như muffin, cupcake,…

Muối nở – Baking Soda

Muối nở - Baking Soda

Muối nở còn được gọi là Baking Soda, có công dụng giúp bánh xốp hơn hoặc khi nấu ăn một lượng nhỏ muối nở sẽ giúp các món hầm nhanh nhừ hơn. Muối nở còn là một chất tẩy trắng, khử mùi và làm sạch rất hiệu quả.

Muối nở (baking soda) thường được dùng trong các công thức có các nguyên liệu có chứa chất acid như dấm, sữa chua, sour cream, sô-cô-la (chocolate), butter milk, molasses (đường nâu), hoa quả hay maple syrup) vì chính sự cộng hưởng với acid làm nên tác dụng giúp nở của baking soda.

Những lưu ý khi dùng men nở, bột nở và muối nở

Men nở

Vì men là các vi sinh vật sống nên khi có nhiệt độ phù hợp thì men mới có thể hoạt động tốt. Cụ thể các khoảng nhiệt để men hoạt động như sau:

  • 0 – 14 độ C: Men hầu như không hoạt động (0 – 1 độ C là nhiệt độ bảo quản men).
  • 15 – 20 độ C: quá lạnh cho nên men hoạt động rất yếu, chậm.
  • 20 – 37 độ C: nhiệt độ lý tưởng, hoạt động tốt nhất.
  • 38 – 59 độ C: nóng quá nên phản ứng cũng chậm.
  • 60 độ C trở lên: men chết.

Không dùng các loại men đã hết hạn (vì nhiều khả năng là men đã chết rồi). Nhất là men tươi vì loại men này thường khó bảo quản.

hi kích hoạt men, một chút đường sẽ giúp men hoạt động tốt hơn, nhưng nếu để men gặp muối, không cần cho vào nước thì phản ứng sẽ xảy ra chậm, cho nên khi trộn bột bánh mỳ có muối thì nên trộn một thứ trước rồi cho thứ kia vào sau.

Men nở có bản chất khác với muối nở và bột nở nên các loại bánh sử dụng men nở không thể sử dụng muối nở và bột nở thay thế được.

Nếu như có điều kiện thì các bạn nên sử dụng men tươi để làm bánh vì như thế sẽ làm bánh ngon hơn.

Bột nở

– Bột nở (baking powder) thường được bảo quản trong hộp kín, ở nơi thoáng mát và nên thay 6 tháng một lần để đảm bảo bánh được nướng tươi ngon.

– Quá nhiều bột nổi (baking powder) sẽ làm cho bánh có vị hơi nhằng nhặng đắng một chút. Nó cũng chính là nguyên nhân làm cho bánh của bạn nở rất nhanh nhưng rồi lại xẹp ngay tức thì. Ngược lại nếu ít bột nổi (baking powder) quá thì cũng làm cho bánh bị đặc, không nở xốp.  Chính vì thế, lời khuyên cho mỗi người khi đong nguyên liệu làm bánh là phải thật chính xác nhé.

– Khi trộn bột nở vào trong nguyên liệu làm bánh thì cần nhanh nhất có thể bỏ bánh vào lò nếu không khí sẽ thoát hết ra ngoài làm bánh không còn nở được nữa.

Muối nở

– Tương tự như bột nở, muối nở khi được cho vào hỗn hợp làm bánh cũng sẽ sinh ra khí cho nên việc cho bánh vào lò nhanh chóng sẽ đảm bảo cho việc bánh sẽ nở đều và đẹp.

– Baking soda thường được bảo quản trong hộp kín ở nơi thoáng mát. Khi mua về tớ đọc ở bao hướng dẫn thì nên thay baking soda mỗi tháng một lần để đảm bảo khi nướng bánh sẽ có độ nở mong muốn và không bị đắng.