4 bước nhào bột đúng cách không phải ai cũng biết

Đánh giá post

Nhào bột là quá trình kích thích sự phát triển của gluten và giúp phân phối đồng đều các chất khí do men sinh ra. Hôm nay, Pig House xin giới thiệu các bước nhào bột đúng cách không phải ai cũng biết tạo ra các điều kiện cần thiết cho quá trình tạo độ xốp và thấm, hay cách khác là để bánh mì lên men ngon. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu cách nhào bột chuyên nghiệp.

Tham khảo từ bài viết How to Knead Dough của Wikihouse.com

Chuẩn bị để nhào bột

Bước 1 – Nhào bột trên mặt phẳng

Nhào bột trên mặt phẳng

Để có thể nhào bột đúng cách thì dùng trên mặt phẳng cao tầm thắt lưng là dễ dàng nhất. Chuẩn bị quầy bếp, bàn hoặc những mặt phẳng ổn định khác để nhào bột bằng cách rửa sạch bề mặt bằng nước xà phòng ấm, sau đó dùng khăn lau khô. Rắc bột lên mặt phẳng khô ráo, như vậy bột sẽ không bị dính khi nhào.

  • Một số công thức nấu ăn sẽ cần sử dụng phương pháp nhào bột trong tô. Lúc này, bột thường chỉ cần được nhào trong khoảng 1-2 phút. Còn đối với những công thức nấu ăn yêu cầu bột phải được nhào trên 3 phút, bạn hãy chuẩn bị bề mặt phẳng để thay thế.
  • Nếu như không muốn nhào bột trực tiếp trên quầy bếp hoặc bàn, bạn có thể tự tạo một mặt phẳng từ giấy nướng được rắc bột. Hoặc bạn có thể mua các bề mặt không dính đặc biệt được thiết kế để hỗ trợ trong việc nhào bột tại các cửa hàng bánh nướng.

2. Trộn các nguyên liệu bột nhào

Trộn các nguyên liệu bột nhào

  • Nếu bột lỏng còn dính lên bề mặt tô trộn thì nghĩa là bột chưa sẵn sàng để đem đi nhào. Bạn hãy dùng thìa khuấy cho đến khi tất cả các nguyên liệu được trộn đều với nhau.
  • Đến khi bạn thấy khó khuấy thì nghĩa là bột đã sẵn sàng để được nhào.

3. Chuyển bột lên mặt phẳng

Chuyển bột lên mặt phẳng

Đổ bột trực tiếp từ tô lên mặt phẳng mà bạn đã chuẩn bị. Bột phải tạo thành một khối cầu dính và lỏng. Bây giờ bạn có thể bắt đầu nhào.

4 bước nhào bột đúng cách

Rửa tay trước khi nhào

Rửa tay trước khi nhào

Trong quá trình nhào, bột phải được tiếp xúc với bàn tay trần, vì vậy để có thể nhào bột đúng cách bạn phải rửa tay sạch và lau khô trước khi bắt đầu. Tháo nhẫn và các trang sức khác có thể dính bột và xắn ống tay áo lên để không bị dính bột trong quá trình nhào. Vì phải tiếp xúc với mặt phẳng có bột nên bạn cần mặc tạp dề để giữ quần áo không bị bẩn.

Nén bột thành một khối

Nén bột thành một khối

Khi mới bắt đầu chạm tay vào, bạn sẽ có cảm giác dính và rất khó để dồn bột. Hãy cứ tiếp tục và dùng tay nặn bột thành hình khối cầu, ấn khối bột xuống và định hình lại. Tiếp tục làm như vậy đến khi bột không còn dính nữa và có thể dễ dàng được nặn thành khối cầu mà không bị vỡ ra.

  • Nếu bột có vẻ như không hết dính được, hãy rắc thêm bột khô lên trên và tiếp tục dồn bột thành khối.
  • Bạn có thể nhẹ nhàng xát lên tay một ít bột khô để khi nhào, bột sẽ không dính quá nhiều.

3. Đấm bột

Đấm bột

Ấn lòng bàn tay xuống khối bột và đẩy về phía trước một chút. Công đoạn này được gọi là đấm bột và giúp gluten bắt đầu hoạt động. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi bột hơi đàn hồi.

4. Nhào bột

Nhào bột

Gấp đôi bột lại và dùng lòng bàn tay để ấn bột thành một miếng phẳng. Nhẹ nhàng xoay bột, gấp đôi miếng bột lại và tiếp tục ấn phẳng bột bằng lòng bàn tay. Lặp đi lặp lại trong 10 phút hoặc đến khi bột đạt tiêu chuẩn mà công thức nấu ăn yêu cầu.

  • Quá trình nhào bột phải nhịp nhàng và đều đặn. Không được nhào quá chậm và nên nhào từng phần bột thật nhanh, không nên phơi bột quá lâu giữa các lượt nhào.
  • 10 phút nhào bột là một khoảng thời gian dài. Nếu thấy mệt, bạn hãy nhờ người khác nhào giúp.

Thời điểm nào nên ngừng nhào bột ?

Ngừng nhào bột khi nào là một trong những bí ẩn không phải ai cũng biết khi làm các loại bánh mì nướng. Chắc chắn, nó không còn là một mớ hỗn độn bột nhão hay còn bột khô như ban đầu, nhưng nó đã thực sự hoàn thiện để bạn có thể tạo hình ? Dưới đây là 5 cách nhận biết khi nào ngừng nhào bột.

Bột nhào là hệ pha phân tán của 3 pha: rắn ( gluten), lỏng ( nước tự do, protide hòa tan, các chất khô hòa tan: muối, đường và chất hòa tan khác), khí ( nếu dùng trứng ). Việc nhào bột giúp tăng cường gluten và kết hợp thống nhất các thành phần, phân bố đều nguyên liệu.

Nhào bột trong khoảng thời gian 10-12 phút bằng tay hoặc 8-10 phút bằng máy trộn là các tiêu chuẩn chung; nếu bạn đã nhào bột trong khoảng thời gian đó, bạn có thể khá tự tin rằng mình đã hoàn thành xong công việc rồi đấy ! Tuy nhiên bạn vẫn nên tham khảo một số cách nhận biết khi nào nên ngừng nhào bột để chắc ăn nhé !

Bột mịn

Thời điểm nào nên ngừng nhào bột : bột mịn

Bột sẽ bắt đầu trông giống như một khối xù xì, vón cục và sẽ dần dần nhẵn ra khi bạn nhào. Sau khoảng 10 phút như đã nói ở trên, bột sẽ khô và hoàn toàn nhẵn mịn. Khi bạn chạm vào sẽ có cảm giác đàn hồi. Nếu bột còn vón cục hoặc còn dính thì bạn nên tiếp tục nhào đến khi bột đạt yêu cầu.

Kết cấu của bột

Thời điểm nào nên ngừng nhào bột : Kết cấu của bột

Nhấc cục bột được vo tròn và để lên bàn tay của bạn và giữ nó trong không khí trong 1 – 2 giây. Nếu nó giữ hình dạng tròn ban đầu, điều đó có nghĩa là gluten đã liên kết chặt chẽ và mạnh mẽ. Nếu nó tụt xuống giữa các ngón tay của bạn, liên kết gluten vẫn còn lỏng lẻo và cần nhào thêm một chút nữa.

Véo/Chọc bột

Thời điểm nào nên ngừng nhào bột : Véo/Chọc bột

Khi bạn cảm thấy thời gian nhào bột đã đủ thì bạn nên chọc ngón tay vào bột. Nếu vết lõm đầy hồi phục lại hình dạng ban đầu thì đã oke rồi đó. Nếu nó vẫn trông giống như lúm đồng tiền, hãy tiếp tục nhào bột thôi. Để kiểm tra độ chắc, bạn hãy dùng ngón tay véo một ít bột. Nếu bột đạt yêu cầu, khi véo sẽ có cảm giác như dái tai

Kiểm tra độ liên kết

Thời điểm nào nên ngừng nhào bột : Kiểm tra độ liên kết

Bạn lấy một ít bột có kích thước bằng quả bóng golf và kéo căng nó thành một tấm mỏng giữa các ngón tay của bạn. Nếu gluten được phát triển tốt, bột sẽ kéo dài thành một màng mỏng như giấy mà không bị rách. Nếu miếng bột đó nhanh chóng bị rách thi hãy tiếp tục nhào thôi.

Cảm thấy mệt

Thời điểm nào nên ngừng nhào bột : khi thấy mệt

Bạn có thể thấy điều này buồn cười và chẳng liên quan, nhưng điều này là đúng! Nếu bạn đã nhào bột trong 10-12 phút và cánh tay của bạn mệt mỏi, bột có lẽ là đã tốt rồi.(Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi trước 10 -12 phút, bạn có thể nghỉ ngơi vài phút và quay lại với công việc).

Hy vọng với những cách Pig House giới thiệu ở trên phần nào có thể giúp các bạn biết rõ hơn cách nhận biết khi nào ngừng nhào bột để có thể chuyển sang bước tiếp theo và quan trọng hơn là không bị mỏi tay ^^

Trên đây là các bước nhào bột đúng cách để bạn có thể tham khảo. Khi có một khối bột đảm bảo độ dẻo, độ dai và lên men đúng thời điểm thì chắc chắn bạn sẽ chế biến ra được một chiếc bánh hoàn hảo. Ví dụ như bánh mì hoa cúc chẳng hạn !

Chúc các bạn thành công !